5 bước hướng dẫn tự chạy marketing spa hiệu quả

Phần lớn các chủ Spa đều am hiểu chuyên môn làm đẹp nhưng lại thiếu kiến thức marketing. Quy trình 5 bước marketing spa dưới đây sẽ là cẩm nang giúp các chủ spa có thể tự triển khai các chiến dịch hiệu quả và tối ưu chi phí cho cơ sở của mình. 

1. Đánh giá tổng quan Spa và nguồn lực hiện tại

Bước đầu tiên trước khi triển khai các hoạt động marketing spa là chủ spa cần đánh giá tổng quan về spa và các nguồn lực hiện tại bằng cách trả lời một số câu hỏi như: 

  • Spa của bạn thuộc loại spa nào? Dịch vụ thế mạnh của Spa là gì?
  • Lợi thế/ưu điểm của Spa bạn?
  • Tay nghề nhân viên có đảm bảo không? Số lượng nhân viên hiện tại có đáp ứng nhu cầu mở rộng khách hàng?
  • Chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng có đảm bảo?
  • Spa có thể chi bao nhiêu cho hoạt động marketing?
  • Các tư liệu video, hình ảnh về Spa đã có những gì?
  • ….
Đánh giá chính xác nguồn lực sẽ giúp chủ Spa có những định hướng marketing tối ưu nhất

Sau khi đã trả lời xong các câu hỏi, bạn sẽ có được nhận định sát nhất với thực tế spa để từ đó đưa ra quyết định triển khai marketing phù hợp hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn cho spa của mình. 

2. Lựa chọn khách hàng mục tiêu

Dựa theo những phân tích ở bước 1, bạn sẽ xác định được nhóm khách hàng mục tiêu chủ đạo cho các dịch vụ được xem là thế mạnh nổi bật của spa. Ví dụ: các dịch vụ trị mụn giá hợp lý thì phân khúc chủ yếu là nam nữ trẻ tuổi từ khoảng 20-25, học sinh sinh viên, những người mới đi làm thu nhập thấp. Các dịch vụ căng bóng, trẻ hóa da thì tệp khách nhiều tuổi hơn 1 chút rơi vào khoảng 25 – 35, có thu nhập ổn định hơn,…

Việc chọn đúng khách hàng mục tiêu sẽ giúp các chiến dịch marketing spa của bạn chuyên sâu và tăng hiệu quả gấp nhiều lần. 

4. Thiết kế chương trình và thông điệp marketing

Sau khi đánh giá nguồn lực nội tại, dự kiến ngân sách marketing và chọn nhóm khách hàng mục tiêu, bạn có thể bắt tay vào việc thiết kế chương trình và thông điệp muốn truyền tải cho khách hàng. 

Các chương trình ưu đãi và thông điệp đóng vai trò quyết định tới thành công của 1 chiến dịch marketing spa

Bước này gồm 2 công việc chính:

  • Thiết kế chương trình ưu đãi: Đưa ra 1 chương trình phễu để thu hút khách tới spa trải nghiệm và ưu đãi khi mua liệu trình dịch vụ để hỗ trợ chốt khách tại Spa hiệu quả. Ví dụ: Spa của bạn nổi tiếng bởi các dịch vụ giảm béo thì các chương trình bạn có thể triển khai như: Ưu đãi 20%, giảm 500K,…/ Tặng thêm lần sử dụng/ Tặng thêm liệu trình khác/ Tặng quà thực phẩm hỗ trợ giảm cân/ …
  • Sáng tạo thông điệp: Các thông điệp marketing đưa ra cần cụ thể, dễ hiểu và đánh thẳng vào tâm lý khách hàng: Điêu khắc đường cong chữ S, Thay vóc dáng, đổi vận mệnh,…

5. Chọn kênh triển khai và phân phối ngân sách

Sau khi đã có gần như đầy đủ các thông tin về chương trình, khách hàng, ngân sách… bạn sẽ lên kế hoạch triển khai trên từng kênh và phân phối ngân sách phù hợp.

Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất với nhóm khách hàng mục tiêu và ngân sách của spa

Các kênh marketing spa có thể triển khai cả online: fanpage Facebook, google, chạy quảng cáo trên báo, trang cộng đồng,… và các các hoạt động offline: treo biển quảng cáo, phát tờ rơi, nhắn tin và gọi điện thoại khách hàng…. Điều bạn cần lưu ý là nên lựa chọn kênh triển khai phù hợp với đối tượng khách hàng và phân phối ngân sách ưu tiên cho các kênh mang đến hiệu quả cao, dễ triển khai.

6. Theo dõi và đo lường hiệu quả

Và cuối cùng, việc các chủ spa cần làm là theo dõi và đo lường hiệu quả kế hoạch marketing spa so với ngân sách đã chi, từ đó có thể cân đối điều chỉnh cho các lần lập kế hoạch triển khai tiếp theo. Các hoạt động đo lường và theo dõi cần theo dõi thường xuyên liên tục để có thể điều chỉnh nhanh và xử lý các vấn đề phát sinh. 

Tuy nhiên, các chủ spa cần lưu ý rằng marketing cho ngành dịch vụ spa không thể nhìn thấy hiệu quả thần tốc như các ngành khác bởi khách hàng phải trải qua 1 quá trình từ BIẾT- HIỂU – THÍCH – MUA. Đừng vội nản khi 1-2 chiến dịch không ra kết quả như bạn kỳ vọng, hãy tiếp tục kiên trì đưa cho khách hàng các thông tin toàn diện cả về chất lượng dịch vụ và các chương trình ưu đãi đúng lúc, đúng thời điểm.

Việc theo dõi và đo lường hiệu quả kế hoạch giúp cân đối điều chỉnh cho các lần lập kế hoạch triển khai tiếp theo

Trên đây là quy trình 5 bước giúp các chủ spa có thể bắt đầu tự triển khai và đánh giá hiệu quả các chương trình marketing spa cho chính cơ sở của mình. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phù hợp với các spa quy mô nhỏ khi các đối thủ cạnh tranh không quá mạnh về marketing. Còn đối với các Spa tầm trung trở lên, hoạt động marketing cần được triển khai bài bản hơn thì một phòng marketing thuê ngoài riêng cho Spa  sẽ là gợi ý lý tưởng cho các chủ spa. Với chi phí chỉ bằng 1 nhân viên nhưng spa có thể sở hữu cả 1 ekip nhân sự marketing chuyên nghiệp từ khâu thiết kế hình ảnh, sáng tạo nội dung, chạy quảng cáo,…giúp tăng hiệu quả cạnh tranh.

>> Tham khảo thêm các chiến dịch marketing Spa từ Phòng marketing thuê ngoài TMV Digital tại đây

Chúc các chủ Spa sớm tìm được hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất để spa ngày càng phát triển!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *