5 SAI LẦM CƠ BẢN KHIẾN CÁC SPA / THẨM MỸ VIỆN ĐÓNG CỬA HÀNG LOẠT

Kinh doanh spa là một ngành hiện nay được đánh giá là vô cùng tiềm năng với khả năng mang lại lợi nhuận cao. Nhưng theo các chuyên gia tư vấn mở spa thì hàng năm số lượng spa khai trương rồi lại chóng vánh đóng cửa cũng không ít. Đáng nói là không phải chỉ các spa mới mà ngay cả spa lâu năm cũng roi vào tình trạng kinh doanh thất bát. Dẫn đến việc phải tạm ngừng kinh doanh, đóng cửa spa vô thời hạn. Đâu là nguyên nhân dân tới sự đóng cửa đó, hãy cùng TMV Digital tìm hiểu trong bài viết này.

Không hiểu nhu cầu làm đẹp của thị trường

Theo nghiên cứu và thực tế nhận thấy khi được đi tư vấn mở spa cho các chủ đầu tư đó là: Phần lớn chủ spa, trung tâm thẩm mỹ đều là người “tay ngang”. Tức là họ bắt đầu từ nền tảng là một kỹ thuật viên spa không hiểu biết nhiều về việc kinh doanh. Hoặc là doanh nhận giỏi kinh doanh nhưng lại không hiểu về ngành làm đẹp.

 

Cần hiểu được nhu cầu làm đẹp từ thị trường

  • Có thể nói đây là một khiếm quyết lớn về kiến thức thực tế. Dẫn đến việc không am hiểu về nhu cầu thị trường, công nghệ làm đẹp. Họ không biết khách hàng cần gì? Cần làm gì với các dịch vụ làm đẹp cung cấp? Kinh doanh theo hướng nào thì tiềm năng?… Đây là một sai lầm nghiêm trọng khi bắt đầu với việc làm giàu từ kinh doanh spa.
  • Việc nghiên cứu kỹ lượng các yếu tố về: Xu hướng làm đẹp trên thị trường, định hướng phát triển của công nghệ làm đẹp. Cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu, nhu cầu của họ. Cho đến địa điểm kinh doanh, mô hình kinh spa, dịch vụ cung cấp dự kiến… Sẽ giúp bạn xác định rõ được các yếu tố cần có, cầu đầu tư khi mở spa. Tránh các khoản chi phí đầu tư lãng phí, không đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Setup, thiết kế không gian spa thiếu kinh nghiệm

Không gian spa đẹp, sang trọng nhưng phải rộng, tạo cảm giác thoải mái, thư thái cho khách hàng khi tới trải nghiệm. Tiện nghi khi triển khai, cung ứng dịch vụ, chăm sóc khách hàng… Đó mới là yêu cầu cần ở mỗi không gian spa, trung tâm thẩm mỹ.

 

Chọn đơn vị tư vấn mở spa, setup phù hợp với quy mô, mục đích kinh doanh

  • Dù mỗi spa, trung tâm thẩm mỹ sẽ theo đuổi và xây dựng cho mình một phong cách riêng. Nhưng vẫn cần phải đảm bảo về yếu tố không gian, công năng sử dụng, sự tiện nghi. Đó mới là điều bạn cần ở các đơn vị tư vấn mở spa, setup- thiết kế spa. Chứ không phải chỉ chăm chăm vào việc thêm thắt các thiết kế cầu kỳ, sang-xịn-hịn. Nhưng lại gây bất tiện cho quá trình cung ứng dịch vụ. Hay đẹp những lại không đem lại được cảm giác thư thái đúng nghĩa một spa cho khách hàng.
  • Nhiều spa đã phải bỏ dở giữa chừng vì thiết kế bất tiện khi hoạt động. và không đáp ứng được công năng yêu cầu khi vận hành spa. Vì thế, chủ đầu tư cần cân nhắc, chọn đơn vị tư vấn mở spa, setup- thiết kế và thi công spa có kinh nghiệm. Có kiến thức chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm thực tế. Hãy trình bày, trao đổi với họ về ý tưởng, mô hình và định hướng kinh doanh của spa. Họ sẽ cho bạn bản phác thảo thiết kế, setup spa tốt nhất, phù hợp nhất.

Xem nhẹ yếu tố con người khi vận hành spa

Việc này thường xảy ra với các chủ spa có “xuất thân” từ kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn. Nên họ luôn cho rằng mình có thể làm tất cả và muốn tự tay làm tất cả. Họ quên luôn hoặc không nghĩ rằng mình nên tuyển thêm nhân viên.

 

Cần lưu tâm đến việc tuyển chọn nhân viên

  • Việc này thời gian đầu khi vắng khách thì mọi thứ có vẻ suôn sẻ. Nhưng khi lượng khách hàng tăng. Đồng nghĩa với việc khối lượng công việc cũng tăng lên. Áp lực từ khối lượng công việc quá tải. Chưa kể khách hàng phải chờ đợi lâu… Lâu dần sẽ dần đến việc kinh doanh spa thất bại.
  • Vì vậy, hãy chú trọng đến yếu tố con người, cụ thể là hệ thống nhân viên ngay từ đầu. Tùy thuộc vào quy mô, phân khúc thị trường hướng tới mà tính toán về số lượng nhân viên phù hợp.

Để có được nhân viên tốt, chất lượng. Bạn cần có những tiêu chí nhất định khi tuyển chọn nhân viên. Và nên có các buổi tổ chức đào tạo nội bộ về cả kỹ năng và cách ứng xử, giao tiếp, thái độ phục vụ khách hàng.

Sai lầm trong cách thức Marketing cho spa

Khi tư vấn mở spa, các chủ đầu tư cần chú trọng đến việc lên kế hoạch Marketing ngay từ những ngày đầu. Thậm chí là triển khai song song cùng quá trình setup, thi công spa cho đến ngày chính thức khai trường.

Lên kế hoạch marketing cho spa

  • Marketing là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh hiện đại và ngành spa cũng không ngoại lệ. Nhưng trên thực tế nhiều chủ spa lại không chú trọng thậm chí quên mất việc này. Hay nếu có thì cũng chỉ triển khai một và chiến dịch cho ngày khai trương và ngồi chờ. Mặc nhiên im hơi lặng tiếng không có bất cứ một quảng cáo nào sau đó.
  • Nhưng việc quảng cáo cho ngày khai chương chỉ mới là một phần rất nhỏ trong chiến dịch Marketing của spa. Để có hiệu quả lâu dài và phát triển kinh doanh bền vững. Các spa cần có các chiến dịch Marketing dài hơi cho mình. Để khách hàng quay lại và chịu “xì tiền” cho các dịch vụ spa mà bạn cung cấp.

Chưa chú trong giao tiếp và chăm sóc khách hàng

  • Việc các chủ đầu tư chỉ chăm chăm vào đào tạo nhân sự về kỹ năng chuyên môn. Mà quên mất việc đào tạo về kỹ năng giao tiếp, tư vấn, chăm sóc và “marketing” khách hàng. Cũng là một trong những sai lầm hạn chế sự phát triển của spa. Thậm chí là kéo chất lượng spa đi xuống, dẫn đến việc thất bại trong kinh doanh spa.
  • Mỗi nhân sự không chỉ cần giỏi về kỹ thuật mà còn cần phải hoàn thiện về giao tiếp. Bản thân mỗi người đều phải biết cách “PR” cho spa. Thỏa mãn nhu cầu, đẩy cảm xúc của khách hàng lên cao nhất. Hoàn thiện chất lượng dịch vụ cho khách hàng khi đến trải nghiệm, thư giãn tại spa. Có như vậy thì ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh spa của bạn mới ngày càng thành công. Và thực sự trở thành một nơi “hái ra tiền” cho bạn.

Trên đây là 5 sai lầm khiến việc kinh doanh spa của bạn ngày càng lụi bại. Hãy ghi nhớ thật kỹ những điều, nó sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong việc kinh doanh spa sau này đấy. TMV Digital luôn tự hào là đối tác đồng hành cùng các spa / thẩm mỹ viện trên con đường chạm tới thành công, tăng trưởng doanh số và lan toả thương hiệu. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.