CHỦ SPA / THẨM MỸ VIỆN NÊN LÀM GÌ BƯỚC ĐẦU XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU?

Song song với chạy doanh số, xây dựng thương hiệu là bước quan trọng nhất trong việc duy trì và ổn định nguồn khách hàng cho các spa và thẩm mỹ viện. Trong bài viết này, hãy cùng TMV Digital tìm hiểu những bước đầu tiên cơ bản nhất trong xây dựng thương hiệu nhé!

Xác định rõ tập khách hàng và tâm lý khách hàng

Nhiều spa / thẩm mỹ viện có thể có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn hay cửa tiệm được đầu tư về thiết kế, nhưng để cải thiện vị thế cạnh tranh, thương hiệu cần phải hiểu được nhu cầu và mong muốn thực sự của khách hàng. Hãy bắt đầu tự hỏi dịch vụ tại spa / thẩm mỹ viện của mình phục vụ tệp khách hàng như thế nào, có đặc điểm chung gì, hành vi và mong muốn của họ ra sao…  Điều này giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời tối ưu nguồn lực của doanh nghiệp nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

 

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng có thể được tiến hành thông qua quan sát hành vi của khách đến spa, hay khảo sát thông qua phỏng vấn hoặc bảng câu hỏi ngắn. Một trong những cách dễ nhận để thử là sử dụng quà tặng hoặc khuyến mãi để tăng động lực tham gia khảo sát của khách hàng.

Bạn là ai và đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?

Dân gian có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Tại thị trường làm đẹp tiềm năng với quá nhiều sự cạnh tranh, bạn cần khẳng định vị thế của bản thân và xác định rõ đối thủ của mình.

Xác định vị thế của đối thủ cạnh tranh bao gồm thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu và chiến lược cạnh tranh của các đối thủ, xác định vị trí của đối thủ trong suy nghĩ của khách hàng, cũng như theo dõi các hoạt động truyền thông Marketing gần đây của đối thủ. Điều này cho phép doanh nghiệp xác định được các xu hướng và nhu cầu chưa được đáp ứng trên thị trường, từ đó lựa chọn chiến lược phù hợp và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.
Ví dụ, khi các spa trên thị trường tập trung quảng cáo chăm sóc da một cách tốt nhất, bạn có thể tập trung vào chăm sóc sức khỏe toàn diện từ thể chất tới tinh thần.

Nhận diện thương hiệu rõ ràng và thống nhất

Tính nhất quán không chỉ cần được thể hiện ở các yếu tố hữu hình. Thương hiệu không chỉ là logo, biểu tượng, màu sắc, hay dòng tagline. Tính nhất quán cần được thể hiện ở tất cả các điểm tiếp xúc mà thương hiệu có với khách hàng, ví dụ như chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, thái độ phục vụ của nhân viên, thiết kế cửa hàng, giao diện trang web, ngôn ngữ sử dụng trong các ấn phẩm truyền thông và trên mạng xã hội…

Tính nhất quán giúp tránh gây sự nhầm lẫn cho khách hàng và tạo thuận lợi trong quá trình lựa chọn sản phẩm. Nó cũng giúp thương hiệu trung thành với hình ảnh đã lựa chọn.

Đừng xem nhẹ mối quan hệ giữa khách hàng và nhân viên

Không chủ spa / thẩm mỹ viện nào muốn khách hàng “một đi không trở lại”, nhân viên cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng mối quan hệ thân thiết và tạo niềm tin với khách hàng.

Khách hàng và nhân viên là hai công cụ truyền thông hữu ích mà doanh nghiệp cần để ý. Những trải nghiệm tích cực, chia sẻ của khách hàng trung thành có thể được sử dụng làm công cụ truyền thông truyền miệng đắt giá trên mạng xã hội do khách hàng thường tin tưởng đánh giá thực tế của những người đã từng sử dùng dịch vụ. 

Trong khi đó, mỗi nhân viên có thể đóng vai trò như một đại sứ thương hiệu cho nhãn hàng spa. Nhiệm vụ của các salon và spa là đào tạo cho nhân viên hiểu được không chỉ về dịch vụ cung cấp, mà còn về những giá trị niềm tin mà nhãn hàng của mình theo đuổi.

Xây dựng trên cả 2 nền tảng Marketing

Chiến lược marketing cho Spa / Thẩm mỹ viện cơ bản được chia thành 2 hoạt động bao gồm: Marketing truyền thống và Marketing online.

Marketing truyền thống:

 • Marketing sử dụng tờ rơi, thư chào hàng, bưu thiếp…
 • Phương tiện truyền thông quảng cáo như: in ấn, danh bạ, biển quảng cáo, đài phát thanh, truyền hình,…
 • Chương chình đào tạo mà bạn đưa ra để nâng cao nhận thức. Viết bài cho các tạp trí, bài báo và các ấn phẩm khác mà sẽ được các thính giả đón nhận. Việc làm này giúp bạn được biết đến như một chuyên gia trong ngành làm đẹp.
 • Bán hàng trực tiếp/cá nhân.
 • Thông cáo báo chí.
 • Triển lãm.
 • Chương trình giới thiệu.
 • Hàng đổi hàng.

Marketing online:

 • Lập website giới thiệu dịch vụ , sản phẩm làm đẹp của Spa. Định hướng việc xây dựng website dựa vào các nội dung: làm đẹp, chăm sóc,..
 • Nội dung web phải thật sự hấp dẫn, chuẩn SEO, các công cụ xây dựng web cụ thể. Lập fanpage giới thiệu các sản phẩm làm đẹp:  xây dựng blog giới thiệu bộ nhận dạng thương hiệu, các sản phẩm, dịch vụ,…
 • Quảng cáo trên Google,Youtube.
 • Đi link bài ở các diễn đàn, các trang web hỗ trợ liên quan đến chủ đề đây cũng là một cách marketing cho Spa Salon.
 • Sử dụng các thủ thuật “phát tán” thông tin truyền thông. 

 

Hiện nay trong thời đại công nghệ số, Marketing online là thao tác được chú trọng nhiều hơn cả, điển hình là thông qua các video quảng cáo, TVC, các chương trình quảng cáo trên nền tảng Facebook… không chỉ đem lại nguồn doanh số ổn định hơn cho các spa / thẩm mỹ viện mà còn giúp khẳng định thương hiệu trên thương trường.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.