Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Đối với các Spa mới mở, có nhiều cách tiếp cận khách hàng mà không cần phải đầu tư nhiều nguồn lực. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ một chiến lược Marketing 0đ mà bạn có thể áp dụng ngay để đưa Spa của mình trở nên nổi bật trên thị trường.

1. Marketing 0đ: Đưa Brand Spa xuất hiện trên Google Maps

Đưa brand spa của bạn xuất hiện trên Google Maps

Một cách marketing 0đ dễ dàng để tiếp cận khách hàng cho các Spa mới mở là xuất hiện trên Google Maps. Người dùng thường có thói quen tìm kiếm những địa điểm Spa gần nhất hoặc tiện nhất với nơi họ sống hoặc làm việc. Do đó, đây là cơ hội xuất hiện trước mặt khách hàng tiềm năng một cách miễn phí mà bạn không thể bỏ qua. Hơn nữa việc xuất hiện trên Google Maps giúp khách hàng dễ dàng di chuyển khi đến spa, tăng độ tin tưởng và trải nghiệm khách hàng.

Và để xuất hiện trên Google Maps, bạn chỉ cần đăng ký thông tin doanh nghiệp của mình trên Google My Business. Việc này hoàn toàn miễn phí, dễ dàng và chỉ mất vài phút để điền thông tin nhưng lại thực sự có giá trị lớn hơn bạn tưởng rất nhiều đấy.

2. Marketing 0đ: Xây dựng thương hiệu cá nhân cho chủ Spa

Xây dựng thương hiệu cá nhân đang là xu hướng hiện nay

Hầu hết đối với các spa, thẩm mỹ viện mới mở những khách hàng đầu tiên thường đến từ chính các mối quan hệ của chủ Spa. Nếu thời gian đầu mở spa, thẩm mỹ viện bạn chưa có quá nhiều ngân sách cho việc thu hút khách hàng, hãy sử dụng chính trang cá nhân của chủ doanh nghiệp để thu hút khách hàng bởi vì trang cá nhân của chủ Spa – thẩm mỹ viện đã có lượng tương tác nhất định và chứa một tệp lớn khách hàng mục tiêu.

Nhiệm vụ của bạn thời điểm này là chia sẻ những bài đăng về dịch vụ, không gian, feedback về spa-thẩm mỹ viện của bạn,… sau đó dần dần xây dựng một thương hiệu cá nhân riêng cho chủ spa – thẩm mỹ viện, điều này sẽ mang lại lợi ích dài lâu cho spa – thẩm mỹ viện của bạn

3. Marketing 0đ: Seeding group

Seeding Facebook

Seeding group là kênh quảng cáo marketing 0đ – có khả năng ra đơn cao nếu làm đúng cách, phù hợp với rất nhiều ngành nghề đặc biệt là các ngành nghề dịch vụ. Vì đặc thù ngành spa – tẩm mỹ viện, trước khi sử dụng dịch vụ khách hàng thường cân nhắc rất kĩ trước khi làm và mong muốn tìm 1 nơi uy tín hiệu quả. Phát sinh từ nhu cầu đó mà nhiều người thường lên các group, hội nhóm về làm đẹp để hỏi spa – thẩm mỹ viện uy tín hoặc xin kinh nghiệm khi làm đẹp. Chính vì thế, nếu có một cách seeding hiệu quả, phù hợp bạn hoàn toàn có thể thu về một lượng lớn khách hàng mà không tốn 1 đồng nào. Một điều lưu ý khi seeding là việc seeding phải thật tinh tế, không quá lộ liễu vì seeding quá lố có thể gây tác dụng ngược, từ đó việc marketing 0đ này gây ra hệ quả khôn lường ảnh hướng xấu đến Brand của bạn.

* Hướng dẫn các bước thực hiện Seeding

Bước 1: Tìm các group

Phần này rất quan trọng, nếu các bạn chọn group không có khách hàng tiềm năng thì dù bài đăng có nhiều tương tác cũng khó ra đơn (tương đương với target trong ads). 

Một số bạn hay nhầm lẫn ở chỗ tìm nhóm theo từ khóa liên quan tới ngành hàng của mình bán. Thí dụ bán mỹ phẩm sẽ tìm “chợ mỹ phẩm”, “sỉ lẻ mỹ phẩm” … Spa thì tìm “hiệp hội spa…” Các nhóm như này, đa phần người vào đó là người kinh doanh mặt hàng như các bạn chứ không phải người có nhu cầu mua. Nếu các bạn tìm kiếm cộng tác viên hay hợp tác thì thích hợp, còn bán lẻ lại không chính xác..

Ví dụ bạn là chủ spa ở Cầu Giấy, muốn nhắm đối tượng gần khu vực gần, là nữ, từ 25 trở lên, thu nhập khá. Thì bạn có thể lựa chọn:

 • Group theo khu dân cư như: Group Khu tập thể Nghĩa Tân, hội chị em chia sẻ khu đô thị Nghĩa Đô…( đáp ứng về tiêu chí: nữ – bán kính gần)
 • Hoặc tìm group tâm sự làn da, Eat Clean and Healthy, hội yoga ….(đáp ứng tiêu chí: Nữ – thu nhập khá)
 • Bán đồ ship toàn quốc mẹ và bé thì có thể vào hội chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, Hội Gà con, Khỉ con, hội mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, hội về nấu ăn, cắm hoa, thêu thùa,…

Sau khi phỏng đoán ghi ra các từ khóa thì lên facebook tìm kiếm hội nhóm liên quan và tổng hợp vào 1 file sau đó sẽ tiếp tục chuyển sang lọc bỏ.

Bước 2: Lọc group

Đa phần bạn cho rằng nên chọn nhóm dựa vào số thành viên, bỏ qua nhóm ít thành viên => cái này không chuẩn, mà chính xác phải là nhóm có hoạt động sôi động. Điển hình như các group dân cư nhỏ, group chỉ có vài nghìn thành viên nhưng lại toàn thành viên thật, rất tích cực hóng và tương tác trên group.

Điều này có thể đánh giá nhanh bằng các cách: Nhìn vào phần thống kê tổng bài viết mới/ ngày của group ( ít nhất từ 10 – 20 bài trở lên), lướt nhanh 1 số bài đầu tiên ở group để nhìn qua số like comment ở các bài đó (càng nhiều càng tốt). Thường các group về tâm sự, chia sẻ sẽ tương tác tốt hơn group chợ mua bán. Song cái này mang tính chất tương đối với từng lĩnh vực.

Sau khi lọc bớt các group tương tác thấp ra khỏi danh sách, giữ lại tầm 10-20 group tốt nhất rồi bạn hãy chuyển sang bước test thực tế.

Bước 3: Kiểm tra thực tế

TMV gợi ý bạn có thể dùng là đăng vào nhóm đó 1 bài viết để đánh giá vấn đề:
 • Group có cho phép thành viên đăng bài hay phải mất phí?
 • Có nhiều khách tiềm năng của mình ở đó hay không?
 • Có thực sự tương tác tốt như mình phỏng đoán hay không?

Nội dung bài đăng này sẽ mang tính thăm dò không mua bán và phù hợp với tiêu chí chung của group.

Ví dụ: nhắm tới khách tiềm năng là các mẹ bầu, thì các bạn có thể đăng tút hỏi các kiến thức về việc mang thai. Nhắm tới các mẹ nuôi con nhỏ thì có thể hỏi về việc chăm con…. Nôm na đăng bài làm sao nhắm trực tiếp với những vấn đề mà đối tượng khách của mình họ thực sự quan tâm, dễ tham gia trò chuyện, comment.

 • Nếu bài ko được duyệt -> tức là group đó mất phí các có thể xem xét thêm nếu có ngân sách
 • Nếu bài được duyệt và có tương tốt -> phải click vào xem qua có đúng đối tượng của mình nhắm tới không hay toàn là bình luận chào hàng mua sản phẩm hoặc nick ảo tương tác nuôi group.

Tới bước này các bạn chỉ cần lựa chọn đc 4-5 group thật sự tốt là để chiến là rồi. Chất lượng quan trọng hơn số lượng bởi sức 1 người quẩy group 1 ngày cũng tối đa đc 2-3 group thôi.

4. Đo lường hiệu quả và thay đổi

Đo lường hiệu quả và ứng biến thay đổi

Bạn hãy nhớ 1 nội dung đăng + 1 kịch bản seeding chỉ áp dụng tối đa 1 – 2 group. Không thể dùng số lượng nhiều như spam được vì 1 người thường join nhiều group tương tự nhau. Nếu làm giống nhau ở nhiều group sẽ bị lộ bài và gây hiệu ứng ngược.

Sau khi đăng bài mồi + cho vài bình luận bơm thổi dẫn dắt thấy:

 • Không có khách thật tương tác. Bạn nên ngừng lại để thay đổi nội dung khác.
 • Có tương tác thật tiếp tục cho nick mồi vào bơm thêm comment.

Khi bài có tương tác tốt nhưng tạm lắng thì tầm 1 tuần hay 10 ngày bạn có thể cho thêm 1 số nick mồi khác tiếp tục bình luận để bài viết đó nổi lên thay vì đăng mới. Lưu ý là nick đăng bài mồi hoặc nick bình luận review chủ chốt cần check inbox vì rất nhiều khách sẽ ib vào để hỏi dò hay tâm sự. 

Bạn có thể đánh giá sự khả quan ngay khi triển khai qua các dấu hiệu:

 • Có khách thật bình luận ở bài đăng không?
 • Có khách thật inbox vào nick seeding mồi để hỏi dò không?
 • Có tăng lượt theo dõi/ kết bạn ở fanpage/ facebook bán hàng không? 

Seeding group cần quá trình mưa dầm thấm lâu, 1 group cần làm nhiều ngày và đều đặn để nhắc nhớ về sản phẩm, viral thương hiệu cho shop/ cá nhân bán hàng. Do vậy bạn cần đảm bảo được 2 yếu tố là làm thật đều và thay đổi kịch bản seeding liên tục xem nội dung nào mới thực sự “gãi đúng” tâm lý khách hàng.

———————————————————————————————-

TMV Digital chúng tôi chuyên cung cấp các chiến dịch Marketing Spa, hỗ trợ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và sản xuất các sản phẩm TVC quảng cáo và tư vấn, đưa ra giải pháp marketing 0đ giúp Spa hoạt động ổn định, vững mạnh. Với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động TMV Digital tự hào giúp cho các khách hàng, đối tác không chỉ nâng tầm vị thế thương hiệu, đạt nhiều thành công, tăng trưởng doanh thu mà còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí hoạt động, mang giải pháp Marketing tổng thể, toàn diện và tối ưu nhất!

☎Điện thoại: 0922 049 668
📧Email: tmvhotrokhachhang@gmail.com
🌐Website: tmvdigital.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.